Khiếu nại, báo lỗi: 039.432.5245

Hotline: 039.432.5245

Điều trị tắc tuyến lệ ở trẻ em

Thứ năm 11/06/2020 08:55
Như các mẹ đã biết “viêm tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh” là tình trạng xảy ra phổ biến ở trên thế giới cũng như Việt Nam, được rất nhiều gia đình quan tâm và tìm hiểu. Theo viện Hàn lâm nhãn khoa Hoa Kỳ, hiện nay tỷ lệ trẻ sơ sinh bị tắc tuyến lệ đã lên đến 20%, điều đó có nghĩa là cứ mười trẻ được sinh ra thì có hai trẻ bị. Vậy có thêm kiến thức về căn bệnh này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị của bệnh “viêm tắc tuyến lệ” nhé!

Thứ nhất, ta cùng tìm hiểu về cấu tạo của tuyến lệ:

 Trong con mắt của mỗi người, bên trên và bên dưới mỗi con mắt đều có tuyến lệ chỉ bằng hạt đậu, hình tròn dẹt. Tuyến lệ gồm hai loại: tuyến lệ chính và tuyến lệ phụ:

+ Tuyến lệ chính: nằm giữa hội lệ, gồm hai phần là tuyến lệ gốc và một phần của tuyến lệ mi.

+ Tuyến lệ phụ: gồm rất nhiều tuyến lệ nhỏ nằm ngay dưới kết mạc.

Ở tuyến lệ có hệ thống ống thoát nước mắt chảy vào bể mặt của đôi mắt giữ cho giác mạc và kết mạc luôn ướt. Ngoài ra nước mắt trào ra còn giúp rửa sạch bụi bẩn, sát trùng chính vì vậy tuyến lệ được coi là “vệ sĩ” bảo vệ đôi mắt.

Nước mắt thường rời mắt thông qua các tuyến lệ chính trên mí mắt, sau khi trải qua các lỗ nhỏ này các chất lỏng sẽ rút xuống mũi,thông qua điểm lệ xuống lệ mũi qua khe mũi, xuống mũi gọi là ống dẫn nước mắt.

Thứ hai, các mẹ cần hiểu “viêm tắc tuyến lệ” là gì? “Tắc tuyến lệ” hay tắc tuyến lệ đạo  là bệnh lý thường xảy ra khi hệ thống dẫn lưu nước mắt bị tắc nghẽn một phần hoặc hoàn toàn, khiến cho nước mắt ngập trong các ống nước mắt, gây ra triệu chứng chảy nước mắt sống và nguy cơ cao làm cho mắt bị nhiễm trùng gây ra “viêm tắc tuyến lệ”.

Vậy nguyên nhân nào gây ra tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh? Đại đa số tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh có nguyên nhân là bẩm sinh. Do trẻ được sinh ra trước khi ống dẫn nước mắt mở hoàn toàn. Điều đó gây ra sự bất thường về hệ thống bài tiết và dẫn lưu nước mắt như:

 + Trẻ không có điểm lệ.

 + Trẻ bị rò túi lệ bẩm sinh.

 + Trẻ bị tắc ống lệ mũi bẩm sinh.

Bên cạnh đó khi trẻ bị tắc tuyến lệ, vi khuẩn sẽ mắc kẹt ở trong túi lệ mũi. Chính vì vậy khả năng gây ra nhiễm trùng rất cao. Một vài dấu hiệu cho biết tình trạng nhiễm trùng đã diễn ra bao gồm: đóng váng trên lông mi, mắt mờ, chảy mủ, kết mạc đỏ, một số trường hợp có thể để bị sốt,...

Thứ ba, một số biểu hiện của viêm tắc tuyến lệ ở trẻ mà các mẹ có thể nhận thấy:

+ Trẻ thường bị chảy nước mắt không kiểm soát được.

+ Buổi sáng khi trẻ thức dậy trẻ thường có hành động day mắt.

+ Ở bờ mi mắt bị đỏ do trẻ day hoặc hiện tượng giả viêm kết mạc

+ Có rỉ mắt nhưng không bị đỏ hay kích thích (trong trường hợp bị bỏ kết mạc, sưng mắt, dịch mủ mắt phải chú ý đến trường hợp trẻ đã bị nhiễm khuẩn).

+ Dịch nước mắt của trẻ mờ đục hoặc vàng trong.

Thứ tư, “làm thế nào để điều trị tắc tuyến lệ ở trẻ?”. Hầu hết các trẻ bị tắc tuyến lệ bẩm sinh thường sẽ tự khỏi khi hệ thống dẫn nước mắt của trẻ hoàn thiện sau vài tháng. Nhưng nếu trong khi bị tắc tuyến lệ trẻ không được ệ sinh sạch sẽ dẫn đến nhiễm trùng thì quá trình điều trị sẽ khó khăn hơn.Các phương pháp điều trị tắc tuyến lệ ở trẻ: có thể là kích thích từ bên ngoài, dùng thuốc nhỏ mắt hoặc mặc can thiệp bằng phẫu thuật.

+ Đối với trẻ dưới 3 tháng tuổi bị tắc tuyến lệ, cần day mắt vùng túi lệ và rửa bằng nước muối sinh lý mà không cần can thiệp phẫu thuật. Phương pháp này sẽ đạt hiệu quả cao nhưng cần thời gian khoảng một năm.

+ Đối với trẻ từ 3 đến 8 tháng tuổi bị tắc tuyến lệ, có thể bơm thông lệ đạo hoặc tra thuốc, day vùng túi lệ nếu cần.

+ Với trẻ sau 8 tháng tuổi, cần phải can thiệp phẫu thuật bằng cách đặt ống thông lệ đạo. Trong quá trình đặt ống thông lệ đạo cần phải đảm bảo vô khuẩn, thực hiện chăm sóc theo đúng y lệnh của bác sĩ để không tái phát trở lại.

Trong trường hợp trẻ đã bị nhiễm trùng gây “viêm tắc tuyến lệ” có thể sử dụng kháng sinh để điều trị nguyên nhân gây nhiễm trùng theo chỉ định của bác sỹ.

Thứ năm, “phòng ngừa tắc tuyến lệ cho trẻ như thế nào?”. Như đã nói ở trên, đối với bệnh tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh đại đa số là bẩm sinh. Chính vì vậy để đề phòng bệnh bệnh tuyến lệ ở trẻ sơ sinh thì quan trọng là phòng bị nhiễm trùng mắt. Dưới đây là một số phương pháp các mẹ có thể áp dụng để phòng bệnh cho trẻ nhà mình:

+ Hạn chế, tốt nhất là tránh tiếp xúc với bệnh nhân đang bị viêm kết mạc.

+ Không nên để trẻ dụi mắt, trà mắt hay chọc tay vào mắt ( bằng cách đeo bao tay cho bé).

+ Thường xuyên vệ sinh mặt mũi, chân tay cho trẻ.

Trên đây là một vài thông tin cần thiết cho các mẹ trong quá trình chăm sóc và nuôi dạy trẻ. Chúc các mẹ và các bé luôn khỏe mạnh!

Có thể bạn quan tâm
Video liên quan