Khiếu nại, báo lỗi: 039.432.5245

Hotline: 039.432.5245

I ốt là gì và tác dụng của I ốt?

Thứ bảy 14/09/2019 13:48
I ốt có tác dụng cân bằng hoóc-môn tuyến giáp trạng của cơ thể.

Tác dụng của hoóc-môn truyến giáp trạng là duy trì hoạt động sống cơ bản của con người, thúc đẩy sự phân giải và trao đổi chất trong cơ thể, tăng cường sự tiêu hao và trao đổi chất, duy trì chức năng bình thường của tuyến yên, duy trì sự phát triển bình thường của hệ thần kinh và não bộ, thúc đẩy sự phát triển trí tuệ trẻ.

Nhu cầu i-ốt của cơ thể
 
Trẻ sơ sinh từ 0 - 6 tháng cần 40mcg; Trẻ từ 6 - 12 tháng cần 50mcg; Trẻ từ 1 - 3 tuổi cần 70mcg; Trẻ từ 4 - 9 tuổi cần 120mcg; Trẻ từ 10 - 12 tuổi cần 140mcg; trẻ từ 14 tuổi đến khi trưởng thành là 150mcg/ngày. Phụ nữ có thai và đang cho con bú nên tăng thêm 50mcg/ngày.

Tác hại của việc để trẻ thiếu I ốt

- Thể chất trẻ phát triển chậm, trí tuệ thấp, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến đần độn.

- Hoóc-môn tuyến giáp trạng phân tiết ít, xuất hiện hiện tượng phù tuyến giáp trạng, phần nhiều ở nữ giới.

Cách phòng tránh

Hiện nay, việc phòng tránh bệnh do thiết I ốt đã được thực hiện hiệu quả, vấn đề thiếu I ốt trong ăn uống của người dân đã được cải thiện.

Phụ nữ khi mang thai, có thể mỗi tuần ăn 1-2 lần canh rong biển, mỗi lần ăn 20-40g, muối I ốt hữu cơ chứa trong rong biển có hiệu quả rất tốt cho phụ nữ.

Trẻ em dưới 4 tuổi nên hấp thụ 50mg I ốt hàng ngày.

Hiện nay nhiều vùng biển ô nhiễm nặng nề, khiến cho rong biển có thể chứa một lượng lớn thạch tín, trước khi ăn cần ngâm rong biển 24 tiếng, đồng thời thường xuyên thay nước, phơi khô để giảm bớt lượng thạch tín còn xót trong rong biển. Nghiên cứu cho thấy, thai phụ sớm bổ sung đủ lượng I ốt thì ngôn ngữ và khả năng vận động của em bé sinh ra so với con của thai phụ chưa bổ sung I ốt cao hơn 5,28 điểm.

Trong nước biển có chứa lượng I ốt phong phú, hàm lượng I ốt có trong hải sản cao hơn thực phẩm trên đất liền. Vì thế, lượng I ốt có chứa trong muối ăn tinh chất ít hơn muối thường, thông thường chỉ là 5mg/kg. Hàm lượng I ốt trong thịt động vật cao hơn hẳn hàm lượng I ốt có trong thực vật, trứng, sữa. Hàm lượng I ốt có trong cá nước ngọt thấp hơn thịt; hoa quả và rau xanh chứa hàm lượng I ốt thấp nhất.

I ốt có nhiều trong các loại thực phẩm

- Muối I ốt

- Cá biển

- Cua, ghẹ biển

- Ốc biển

- Tảo biển

- Nước mắm

Ngoài ra I ốt còn có hàm lượng nhỏ trong: Trứng gà, cải thảo, rau cần, bông cải, súp lơ, ngũ cốc, khoai tây, dâu tây, mận khô

Có thể bạn quan tâm
Video liên quan