Khiếu nại, báo lỗi: 039.432.5245

Hotline: 039.432.5245

Những câu hỏi về dịch virus Vũ Hán

Thứ bảy 01/02/2020 13:31
Dưới đây là một trong những câu hỏi về virus Corona được quan tâm nhất hiện nay.

Virus Vũ Hán xuất hiện từ đâu?

Vũ Hán là một thành phố của Trung Quốc có khoảng 11 triệu dân là nút giao thông, vận tải trọng điểm của Trung Quốc
Các trường hợp đầu tiên được cho là có liên quan đến chợ hải sản và động vật hoang dã của Vũ Hán vì vậy virus corona được cho là đến từ nguồn động vật.

Hiện tại, khu vực ổ dịch lớn nhất là tỉnh Hà Bắc, nơi có thành phố Vũ Hán

Virus Vũ Hán có phải bắt nguồn từ con dơi?


Một nghiên cứu của trường đại học Peking cho thấy Virus Vũ Hán có thể đến từ rắn bởi vì từ khi dịch bùng phát chợ hải sản Vũ Hán đã bị đóng cửa. Nên rất khó để xác định nguồn động vật mang virus Vũ Hán.

Những triệu trứng khi nhiễm virus Vũ Hán là gì?


Bạn sẽ thấy sốt, đau họng, chảy nước mũi, ho và cảm thấy khó thở, các triệu chứng giống như bệnh viêm phổi thông thường.

Virus Vũ Hán lây nhiễm bằng những cách nào?


Lan truyền từ người sang người nhưng không biết bằng cách nào hay lan truyền dễ như thế nào từ người này sang người kia. Thường thì virus lan truyền khi tiếp xúc với người bị nhiễm trong khoảng 2m và 30 phút tiếp xúc trở lên.

Thời gian ủ bệnh trong bao lâu?


Số liệu từ những ca đầu tiên ở Trung Quốc cho thấy thời gian ủ bệnh khoảng 14 ngày.

Những rủi ro khi bị nhiễm virus Vũ Hán?


Ở những trường hợp bị nhiễm virus đầu tiên, đa phần là người trên 40 tuổi, trong số những người đã chết thì rất nhiều người có sức khỏe kém, như có bệnh tim mạch hay tiểu đường. Nhưng không có nghĩa những người trẻ thì không bị nhiễm. Một số trường hợp người trẻ vẫn bị lây nhiễm.

Những loại khẩu trang có thể phòng tránh virus?


Nếu bạn khỏe thì không cần phải dùng khẩu trang, còn nếu bạn không khỏe thì nên dùng khẩu trang y tế thay vì loại khẩu trang N95. Khẩu trang y tế có thể giúp ngăn được phần lớn những hạt nước hay dung dịch nhỏ li ti. Đồng thời, ngăn chặn chất dịch từ miệng như nước miếng, đờm, dịch nhầy. Theo các chuyên gia y tế không khuyến khích dùng khẩu trang N95, vì thiết kế của khẩu trang này làm bạn khó thở nếu bạn đeo sai cách. Các chuyên gia y tế khuyên bạn nên rửa mu bàn tay, các ngón tay và phần dưới móng tay, và đảm bảo rửa tay tối thiểu mỗi lần 20 giây. Nếu bạn chưa rửa tay thì đừng chạm tay vào mắt, mũi hay miệng. Nếu bạn chuẩn bị ho hay hắt hơi hãy dùng khăn tay, hay ống tay áo, đừng ho vào tay của bạn.

Cồn có diệt được virus Vũ Hán không?


Trung tâm phòng tránh và kiểm soát bệnh tật của Mỹ cho rằng bạn có thể sử dụng gel rửa tay nếu bạn không tìm được xà phòng và nước. Tương tự bạn có thể dùng cồn như dung môi isopropyl alcohol 70% hay ethyl alcohol để sát trùng bề mặt, bạn cũng có thể dùng thuốc tẩy.

Có cách điều trị được virus Corona không?


Không, không có thuốc chữa được virus Vũ Hán, cũng chưa có bất cứ phương pháp đặc trị nào. Hiện tại các bệnh nhân được chăm sóc y tế, thuốc men chỉ làm giảm các triệu chứng của bệnh.

Có vaccine cho virus Vũ Hán chưa?


Không, chưa có vaccine cho virus Vũ Hán, đây là loại virus mới được xác định, có nghĩa là phải mất hàng năm cho việc chế tạo vaccine.

Phải làm gì nếu bị ho, chảy nước mũi, có ra nước ngoài gần đây?


Nếu bạn vừa đi nước ngoài về, và có dấu hiệu sốt, chảy nước mũi, ho, đau họng, khó thở, bạn phải đi gặp bác sĩ ngay. Trước khi đi gặp bác sĩ thì hãy đeo khẩu trang và gọi nhân viên y tế.

Phải làm gì nếu từng tiếp xúc với người nhiễm virus?


Nên đến các bệnh viện có khả năng chữa trị và cách ly sớm nhất để theo dõi.

Có rủi ro gì khi nhận bưu phẩm từ Trung Quốc hay không?


Theo trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh Hoa Kỳ virus corona không sống sót dễ dàng trên các bề mặt. Như vậy nguy cơ nhiễm virus là rất thấp khi nhận hàng hóa bưu phẩm từ Trung Quốc. Chưa kể món hàng còn tốn nhiều ngày, hàng tuần để tới nơi.

Động vật có bị ảnh hưởng không?


Virus này có thể đến từ động vật các chuyên gia khuyến cáo nên tránh tiếp xúc tất cả động vật dù còn sống hay đã chết đến từ Trung Quốc. Nhưng đừng nghĩ tất cả thú nuôi, động vật quanh bạn là ổ dịch.

Virus Vũ Hán giống SARS hay MERS?


Virus mới này không giống SARS hay MERS nhưng có mỗi liên quan đến SARS nhiều hơn MERS. Chúng ta không biết chắc chắn virus Vũ Hán sẽ tiến triển giống SARS hay MERS chúng ta chỉ có thể  dựa vào những gì đang diễn ra để đối phó.

Có thể bạn quan tâm
Video liên quan