Khiếu nại, báo lỗi: 039.432.5245

Hotline: 039.432.5245

Tất tần tật về cách xử lý và bảo quản đồ da

Thứ hai 02/01/2017 22:38
Trong cuộc sống hiện đại, những vật dụng làm bằng da ngày càng được yêu thích kể cả ở phái nam và phái nữ bởi sự bền đẹp và sang trọng. Tuy nhiên, nếu không biết bảo quản hay xử lý những vấn đề về đồ da thì sớm hay muộn chúng cũng trở thành những món đồ phung phí vứt đi.

Những vật dụng bằng da có thể kể tới những túi xách, va li, cặp, giày da, ví da, đồng hồ dây da, thắt lưng... Khi sử dụng lâu ngày, chúng sẽ bị cũ đi, màu da không còn được mới như trước. Sau đây là những mẹo để bạn khắc phục những vấn đề này.

Trước hết, khi sử dụng đồ da, bạn phải lưu ý những điều sau:

- Không nên đặt đồ da sát nền nhà, hơi đất sẽ làm các đồ dùng bằng da hư hỏng, nhất là vào mùa mưa, mặt khác khí ẩm cũng là nguyên nhân khiến da nhanh mốc meo, bong tróc.

- Không nên sử dụng đồ da khi tiết trời ẩm ướt, hay khi bạn có nhiều mồ hôi vì những chất này khiến da nhanh bị cứng.

- Không nên dùng máy sấy khô đồ da vì dễ bị khô, nứt, bong tróc.

- Nên để đồ da nơi thoáng gió, mỗi mùa, đồ da nên được làm mềm vài lần bằng một số cách.

Cách đánh bóng vật dụng làm từ da

- Dùng dầu thông có pha dấm (ba phần dầu, một phần dấm) hoặc dầu ăn tẩm vào một cái khăn mềm đánh thật mạnh tay lên mặt da. Trường hợp không có dầu thông, bạn cắt nửa củ hành tây theo chiều ngang, và dùng nửa củ hành này kỳ cọ lên mặt da.

- Khi sử dụng chất đánh bóng, xi, cần lưu ý màu xi phải phù hợp với màu sản phẩm, và cẩn thận kẻo chúng có thể làm hỏng màu da tự nhiên.

- Hãy dùng miếng nỉ mềm có tẩm sữa tươi chà mạnh lên da, nhớ chà mạnh tay và theo lối xoay tròn.

- Hoặc dùng lòng trắng trứng gà, đánh tơi ra tuyết, sau đó thấm vào một miếng vải mềm chà lên ví hay túi da, đảm bảo các đồ dùng sẽ mềm mại như mới.

- Đặc biệt khi tẩy đồ da cần chú ý: nên bắt đầu từ một mảng nhỏ để thử nghiệm, sau vài phút không thấy đổi màu thì hãy tiếp tục

- Để đồ da không bị cứng, lấy nửa củ khoai tây chà xát thật mạnh, thật kỹ, bạn đánh bóng lại bằng xi, đồ da sẽ mềm mại trở lại.

Xử lý vết mốc trên da

- Bạn lấy giẻ sạch tẩm dầu thông để chùi đồ da bị mốc, trường hợp vết mốc ăn sâu vào da thì bạn dùng giấy nhám đánh vêt mốc cho sạch, đánh xong cần tô chỗ da bị đánh giấy nhám cho đồng màu với da xung quanh, sau cùng dùng sáp đánh giày đánh lại cho bóng.

Lau chùi bìa sách đóng bằng da

Những cuốn sách đóng bìa da, gán chữ mạ vàng sau một thời gian thường có hiện tượng da thì khô cứng, cong, chữ thì mờ nhạt, góc cạnh sờn rách. Cách xử lý cũng khá đơn giản, bạ dùng giẻ mịn và ẩm lau cho hết bụi, quét một lượt dầu nhựa thông pha với dầu thường, không màu, quét thật nhẹ tay lên trên mặt da.

ới lớp bìa dán ở trong thì dùng dầu đu đủ (ricin) đã khử hết mùi và một miếng len nhỏ đánh nhè nhẹ lên các nơi.

Làm mất vết mỡ trên da

Đầu tiên, bạn dùng bông gòn tẩm Benzine chùi lên vết dầu mỡ, sau đó đánh bóng bằng sáp cùng màu với da.

Có thể bạn quan tâm
Video liên quan