Khiếu nại, báo lỗi: 039.432.5245

Hotline: 039.432.5245

👼 Top 10 lí do khiến trẻ lười ăn

Thứ năm 14/05/2020 22:26
Top 10 lí do khiến trẻ lười ăn: Trẻ bị ép ăn, lịch ăn cho trẻ chưa phù hợp, thực đơn nhàm chán - ít thay đổi, chế biến món ăn không hợp khẩu vị trẻ, trẻ bị ốm, biếng ăn sinh lý, biếng ăn do dùng thuốc, do tâm lý của bố mẹ, do trẻ mọc răng, và các nguyên nhân khách quan khác...

Tình trạng biếng ăn của trẻ đã trở thành nỗi lo hàng đầu của các mẹ, bữa ăn của trẻ có thể tới 30 phút đến 1 tiếng, trẻ ngậm trong miệng không nhai không nuốt, lâu dần khiến trẻ có cảm giác sợ ăn. Trẻ biếng ăn dẫn đến giảm hấp thu, cơ trẻ thiếu dinh dưỡng, gầy còi, thiếu năng động. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng biếng ăn của trẻ, vì thế bố mẹ cần quan tâm vì sao trẻ biếng ăn, trước khi nhồi nhét đồ ăn vào cho trẻ.

1. Trẻ biếng ăn do bị ép ăn.

Đây là nguyên nhân hết sức phổ biến, nhiều lúc trẻ không muốn ăn món này, hay trẻ vừa ăn vặt xong đã vào ăn bữa chính, nhưng bố mẹ không biết cứ dụ, thậm chí là mắng bắt trẻ ăn, nên mỗi bữa ăn trở thành nỗi ám ảnh cho trẻ, khiến trẻ càng ghét lại càng sợ ăn hơn, điều mà các mẹ nên thay đổi đó là hỏi xem hôm nay trẻ muốn ăn gì, hoặc chế biến, thay đổi linh hoạt các món ăn cho trẻ, đặc biệt trang trí món ăn đẹp mắt để kích thích trẻ ăn bằng mắt trước.

Top 10 nguyên nhân khiến trẻ lười ăn

2. Trẻ lười ăn do lịch ăn của trẻ chưa phù hợp

Theo bình thường lịch ăn của trẻ từ 0-3 tháng tuổi bé sẽ ăn 2,5-3 giờ/1 cữ. Trẻ từ 4 tháng tuổi trở đi các bữa xa nhau hơn từ 3,5-4 giờ ăn một lần. Nhiều lần các mẹ cho bé ăn vặt nhiều thành các bữa là nguyên nhân khiến trẻ giảm ăn trong bữa chính.

3. Thực đơn nhàm chán, ít thay đổi

Thực đơn nhàm chán lặp đi lặp lại cũng là nguyên nhân khiến trẻ thấy chán ngán. Một món nấu đi nấu lại, không kích thích được vị giác của trẻ gây nhàm chán. Để thay đổi tình trạng của bé, mẹ nên thường xuyên thay đổi chế độ ăn, món ăn, nấu kiểu mới, món ăn mới, vừa giúp trẻ thích, tăng hấp thu mà đủ chất. Các món ăn được trang trí bắt mắt, tạo hình ngộ nghĩnh để kích thích trẻ.

4. Sai lầm của mẹ trong chế biến món ăn

Hầm nhiều loại thực phẩm (khoai tây, cà rốt, súp lơ…) rồi say cho trẻ ăn từ ngày này qua ngày khác. Cho trẻ ăn dặm quá sớm, hoặc quá muộn hoặc nghiền nát dù trẻ đã 2,3 tuổi. Khiến trẻ lười nhai, quen ăn sẵn. Pha bột sữa, pha quá đặc. Các mẹ cần thay đổi thói quen cho trẻ ngay. Lựa chọn đồ ăn và cách chế biến phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ. Cho bé tập ăn đặc để phát triển cơ nhai thường sau 24 tuổi. Không nên nấu đi nấu lại một món trong thời gian dài, nên dùng thức ăn tươi tránh thực hiện những vừa đông lạnh.

5. Trẻ đang bị bệnh cũng là nguyên nhân trẻ biếng ăn

Khi trẻ bị bệnh, đặc biệt là các bệnh về loạn khuẩn đường ruột, nhiễm khuẩn đường hô hấp cơ thể yếu, mệt mỏi trẻ ăn nhưng không hấp thu được khiến trẻ chán ăn, lười ăn. Vào những ngày bị bệnh, mẹ lưu ý nên cho trẻ ăn những món trẻ yêu thích, có mùi vị thơm ngon để kích thích trẻ ăn nhiều hơn nên chế biến thức ăn lỏng và dễ ăn. Cho bé uống đủ nước đặc biệt là Vitamin C để tăng sức đề kháng, và kích thích giúp trẻ ăn ngon. Khi bé bị bệnh, cần bổ sung sữa, hoa quả, sinh tố, sữa hạt,.. để cung cấp năng lượng và vitamin tăng cường sức đề kháng cho trẻ. Và trẻ từ 24 tháng tuổi trở lên, nên tẩy giun cho bé định kì. Giữ vệ sinh cơ thể cho bé, thường xuyên vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, thoáng mát.

6. Trẻ biếng ăn sinh lý

Có nhiều trẻ bị biếng ăn theo từng giai đoạn, bình thường trẻ vẫn hoạt bát, nhưng vài ngày nay trẻ trở nên biếng ăn nhưng các mẹ không biết tại sao. Bố mẹ lưu ý các thời điểm bé lẫy (lật), ngồi, đứng hoặc tập đi. Nhưng sau thời kì này trẻ sẽ ăn trở lại bình thường. Nhưng nếu mẹ không biết khắc phục trẻ sẽ biếng ăn trở thành thói quen.

Bố mẹ hãy theo dõi sát sao thời gian phát triển của bé để có cách xử lý chính xác nguyên nhân biếng ăn của trẻ, khi trẻ biếng ăn do sự biến đổi sinh lý thì mẹ nên chia thành nhiều bữa ăn để trẻ không sợ ăn nhiều, mà trẻ vẫn hấp thu được đầy đủ chất.

Trẻ biếng ăn tăng cân chậm

7. Trẻ biếng ăn do dùng thuốc

Các thuốc kháng sinh mà có thể trẻ sử dụng sẽ dễ gây tác dụng phụ làm rối loạn đường ruột, khiến trẻ khó hấp thu, gây chán ăn, đặc biệt là hệ vi sinh đường ruột của trẻ bị mất cân bằng. Trong những trường hợp như thế này mẹ nên bổ sung men vi sinh cho trẻ để cân bằng lại đường ruột cho trẻ.

8. Trẻ biếng ăn do tâm lý của bố mẹ

Khi các bố mẹ thấy con người khác bằng tuổi, to cao, lớn hơn con nhà mình, dẫn đến tâm lý bố mẹ lo lắng và bắt trẻ ăn liên tục nhưng không hợp với nhu cầu của bé. Các bậc phụ huynh cứ nghĩ rằng ăn nhiều là hấp thu nhiều. Nhưng điều đó hoàn toàn sai, vì điều quan trọng là thức ăn đủ dinh dưỡng, hợp với nhu cầu, và bé ăn ngon thì mới có tác dụng tốt.

9. Do trẻ mọc răng

Đây là nguyên nhân rất hay gặp ở trẻ, khi mọc răng, lợi của trẻ bị sưng và tách ra khiến trẻ đau và còn có cả sốt, vì thế trẻ không muốn ăn để không động vào chỗ đau. Các mẹ có thể cân nhắc khi trẻ đau quá có thể cho trẻ dùng thuốc giảm đau cho trẻ em, tuy nhiên cần tham khảo ý kiến của bác sĩ nhé.

10. Nguyên nhân khác

Những nguyên nhân này thường ít gặp hơn, nhưng các mẹ cũng nên để ý:

- Do ăn sai định lượng, thường bố mẹ chỉ ướm chừng lượng cho bé ăn mà không để ý đến nhu cầu thực sự của bé.

- Chế độ ăn không cân bằng được đủ 4 nhóm dinh dưỡng: chất xơ, chất đạm, chất béo, Vitamin.

- Cho ăn gia vị quá sớm trước 1 tuổi gây rối loạn vị giác của trẻ.