Khiếu nại, báo lỗi: 039.432.5245

Hotline: 039.432.5245

Trẻ 7 tháng biếng ăn chậm tăng cân ư?

Thứ bảy 30/05/2020 09:14
Một trong những vấn đề mà các gia đình có con nhỏ 7 tháng tuổi đang đặc biệt quan tâm đó là vấn đề biếng ăn và chậm tăng cân của trẻ. Đây là vấn đề mà hầu hết các bà mẹ đều lo lắng, nó có tầm ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển cả về thể chất và trí tuệ của trẻ nhỏ.

Nguyên nhân khiến bé biếng ăn chậm tăng cân

- Trẻ 7 tháng tuổi biếng ăn do chuyển tiếp chế độ ăn

Đây là giai đoạn chuyển tiếp chế độ ăn của bé từ bú mẹ sang ăn dặm. Vì là giai đoạn đầu chuyển tiếp làm quen với ăn dặm nên các bé lười uống sữa cũng như chưa quen với việc ăn dặm khiến cho bé lười ăn.

- Trẻ 7 tháng tuổi lười ăn do mọc răng.

Trong giai đoạn này các mẹ phải đặc biệt lưu tâm vì đây là độ tuổi mà bé đã và đang mọc răng. Khi mọc răng lợi của bé sẽ bị đau nên sẽ không muốn nhai hoặc nuốt bất cứ thứ gì. Nên khi thấy bé biếng ăn các mẹ hãy kiểm tra xem bé có mọc răng không và hãy tham khảo những giải pháp giúp trẻ mọc răng biếng ăn hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ.

- Trẻ 7 tháng tuổi biếng ăn do rối loạn tiêu hóa.

Khi bé gặp phải các dấu hiệu như nôn trớ, đau bụng, thi thoảng tiêu chảy, táo bón,…thì có thể bé đang bị rối loạn tiêu hóa. Khi mắc phải những triệu chứng này bé sẽ biếng ăn, mất ngủ, mệt mỏi.

- Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác khiến cho trẻ biếng ăn                                                                        :

  • Do bị ốm, mắc các bệnh viêm nhiễm: Hệ miễn dịch của trẻ ở độ tuổi này vẫn chưa hoàn thiện nên dễ dàng bị tấn công bởi các vi khuẩn và các tác nhân gây bệnh. Điều này làm cho trẻ dễ bị ốm, cảm thấy mệt mỏi và dãn đến biếng ăn.
  • Do cha mẹ: Nhiều trường hợp do cha mẹ cho con ăn vặt trước bữa ăn, làm cho bé cảm thấy no và không muốn ăn thêm bất cứ thứ gì khác. Hoặc cũng có trường hợp do bị cha mẹ quát mắng, ép ăn khiến bé cảm thấy sợ hãi, lười ăn.
  • Do bé uống ít sữa quá: Lứa tuổi này tăng cân chủ yếu là nhờ sữa, ăn dặm chỉ là bổ sung thêm chất sắt, chất xơ và tập ăn thức ăn đặc. Do đó, vì lười bú sữa hoặc uống sữa mà bé không thể tăng cân được.

Biện pháp giúp trẻ không biếng ăn và tăng cân đều đặn

Đây là giai đoạn chuyển tiếp từ bú sữa mẹ sang ăn dặm nên sữa mẹ vẫn là nguồn cung cấp dinh dưỡng chính. Mẹ cần bước đầu tập dần cho bé làm quen với ăn dặm và thay đổi các món ăn dặm phù hợp cho trẻ để trẻ ăn ngon và hấp thu tốt hơn.

Chế độ ăn dặm của bé cần phải cung cấp đầy đủ 4 nhóm chất chính: tinh bột, chất xơ, protein, chất béo. Cho bé tập ăn dần từ ít đến nhiều hơn, từ các thức ăn lỏng đến đặc hơn.

Vì sữa mẹ vẫn là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng chính nên chúng ta cần cân kết hợp cho trẻ bú và ăn dặm hợp lí để bé hấp thu tốt nhất. Khảng thời gian khi cho trẻ bú sữa mẹ gần nhất đến bữa ăn dặm là 2-4 giờ. Khoảng thời gian cho bé khi ăn dặm không được quá 30 phút vì khi đó thức ăn đã nguội lạnh không những khiến bé không muốn ăn còn ảnh hưởng đến chất lượng của món ăn.

Trẻ 7 tháng tuổi chậm tăng cân

Để giúp bé có hứng thú ăn chúng ta có thể cho bé ăn cùng gia đình trong bữa ăn. Điều này giúp bé hòa nhập với không khí gia đình quan sát thấy mọi người ăn trẻ sẽ học được cách ăn, bắt trước theo người lớn.

Khi cho bé ăn, cha mẹ không nên cho bé chơi đồ chơi, xem ti vi hay là điện thoại, nó sẽ khiến trẻ bị xao nhãng không tập trung vào ăn mà chỉ chăm chăm vào đồ chơi hay điện thoại mà không ăn. Đặc biệt, không nên ép buộc bé ăn, không được quát mắng trẻ sẽ phản tác dụng, trong trường hợp này khi bị quát mắng hay bị bắt ăn bé sẽ chỉ chống đối, la hét, thậm chí là nôn trớ. Vì vậy khi cho bé ăn cha mẹ cần phải đặc biệt chú tâm điều này.

Có một số trẻ còn biếng ăn do thiếu vi chất. Trong trường hợp này mẹ cần đưa trẻ đi khám để biết được con thiếu loại vi chất nào. Nếu trẻ bị thiếu các loại vitamin hay khoáng chất cần thiết thì các mẹ cần tìm hiểu hay hỏi ý kiến bác sĩ để bổ sung bằng cách thêm các loại thực phẩm bổ sung vitamin hay khoáng chất đó vào thức ăn dặm của bé. Ngời việc bổ sung sữa mẹ các mẹ cũng có thể cho trẻ uống thêm sữa công thức để bổ sung các vi chất để bé phát triển toàn diện.

Trong giai đoạn này việc bổ sung vitamin cho trẻ biếng ăn là cực kỳ cần thiết, giúp trẻ đẩy nhanh quá trình tìm lại vị giác, bắt kịp đà tăng trưởng tốt hơn.

Một số lưu ý khi bổ sung vitamin cho trẻ biếng ăn chậm tăng cân

- Không phải trẻ nào cũng thiếu vitamin và khoáng chất nên các mẹ cần tìm hiểu xem bé thiếu loại vi chất nào để bổ sung phù hợp. Nếu bổ sung đồng thời cả vitamin và khoáng chất trong trường hợp bé không thiếu sẽ khiến trẻ thừa vi chất không cần thiết.

- Không chọn loại vitamin chứa chất bảo quản vì nếu dùng nhiều loại vitamin này sẽ làm mất cân bằng vi sinh ruột của trẻ.

- Nên chọn dạng vitamin nhỏ giọt sẽ giúp bé hấp thu tốt hơn so với các loại vitamin dạng khác.

Điều đặc biệt các mẹ cần quan tâm nhất đó là việc thiết lập chế độ ăn phù hợp cho bé đạt tiêu chuẩn và hợp khẩu vị của bé:

- Ăn đủ lượng: tùy thược vào khả năng tiêu hóa và hấp thu của từng trẻ mà mẹ chuẩn bị thức ăn cho phù hợp, đủ lượng theo yêu cầu của cơ thể.

- Ăn đủ chất: Cần cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết trong mỗi bữa ăn.

- Ăn đa dạng thực phẩm, đa dạng cách chế biến: việc cung cấp thức ăn đa dạng và các cách cế biến khác nhau vừa giúp kích thích bé ăn ngon miệng vừa đảm bảo bổ sung đầy đủ các chất cho cơ thể để trẻ tăng trưởng toàn diện. Đồng thời, tránh cho bé ăn các chất làm cho bé dị ứng và bổ sung sữa chua vào các bữa ăn vặt hàng ngày để bổ sung thêm lượng mẹn tiêu hóa cho trẻ.